Người mẹ vĩ đại.

Người mẹ vĩ đại

Nhà thơ Huy Cận đã cảm tạ “Người mẹ vĩ đại”, trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá.

            “Biển cho ta cá như lòng mẹ.

              Nuôi lớn đời ta tự buổi nào”.

Thiên nhiên là gì?

Thiên nhiên đóng vai trò là “Người mẹ vĩ đại”.

Trước hết ta đi tìm hiểu về thiên nhiên và vai trò của thiên nhiên.

Thiên nhiên là nơi cung cấp các nguồn tài nguyên, để phục vụ cho cuộc sống và sản xuất sinh hoạt của con người. Đơn giản là chúng ta hít thở không khí từ tự nhiên, uống nước từ tự nhiên. Khai thác các loại khoáng sản, lâm sản, thổ sản, hải sản… để phục vụ cho nhu cầu của mình.

Thiên nhiên quyết định đến các đặc điểm hình thái và hình thức quần cư, sinh sống của con người.

Người mẹ vĩ đại.

Thiên nhiên cũng cung cấp cho chúng ta lượng tài nguyên thiên nhiên, khoáng sản lớn như nguồn nước, nguồn khoáng sản, nguồn hải sản, lâm sản… Nơi nào càng tập trung nhiều nguồn tài nguyên thì mật độ dân cư sinh sống càng đông đúc.

Ở người mẹ vĩ đại, thiên nhiên được chia thành 3 loại chính.

Tài nguyên tái tạo được

Là loại tài nguyên mà tự bản thân nó có thể duy trì, bổ sung thêm được như nước ngọt, động thực vật… Tuy nhiên, với việc khai thác và sử dụng quá mức như ngày nay thì nhiều loại tài nguyên thiên nhiên không có khả năng hồi phục.

Tài nguyên thiên nhiên không tái tạo được

Là những nguồn tài nguyên được biến đổi qua hàng triệu năm dưới tác động của thiên nhiên. Các loại tài nhiên này một khi đã sử dụng hết thì không còn khả năng tái tạo được nữa. Như khoáng sản, các loại than đá, quặng đồng, chì, sắt, …

Tài nguyên năng lượng vĩnh cửu

Là nguồn tài nguyên từ tự nhiên không bị cạn kiệt như ánh sáng mặt trời, gió, thủy triều, sóng biển… Ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới, họ đã dần thay thế cách hoạt động, sản xuất sử dụng tài nguyên năng lượng vĩnh cửu thay vì tài nguyên hóa thạch.

Thực trạng nguồn tài nguyên ở nước ta hiện nay.

Cũng giống với nhiều quốc gia trên thế giới, nguồn tài nguyên thiên nhiên ở Việt Nam đang dần bị thu hẹp và cạn kiệt dần. Thủ phạm đứng sau các vấn đề này lại chính là con người.

Vậy chúng ta đã bảo vệ người mẹ của mình. Hay chúng ta đang giết chết người mẹ ấy. Người mẹ ấy có đang gửi đến ta thông điệp gì?

Sự bao dung của người mẹ.

Chúng ta. Chính là loài người. Đứa con của mẹ thiên nhiên, chính chúng ta là đứa con có sức tàn phá khủng khiếp nhất, nếu không nói là sức hủy diệt.

Người mẹ thiên nhiên cho ta đất, nước, ánh sáng, khí hậu …và vô vàn tài nguyên khác. Người mẹ vĩ đại ấy cho ta tất cả, nhưng loài người đang sử dụng tài nguyên một cách triệt để nhất. Chỉ vì lợi ích trước mắt.

Dùng nước sạch nhưng trực tiếp xả thải nước ô nhiễm. Xây nhà to, biệt phủ bằng xi măng cố thép mà quên trồng cây xanh. Chặt phá rừng nhưng quên phủ xanh đất trống đồi trọc. Hít khí Oxi nhưng xả khói bụi. …. Những hàng động của loài người đều trái ngược với nhu cầu sử dụng và mong muốn của chính loài người.

Thông điệp từ người mẹ vĩ đại.

Chúng ta chứng kiến những trận lũ hàng năm diễn ra, cướp đi bao sinh mạng của con người. Những căn bệnh ung thư ngày một tăng lên do nguồn không khí ô nhiễm. Khí hậu ngày một nóng lên. Xuất hiện nhiều hiện tượng kì lạ… Tất cả chính là lời cảnh báo thức tỉnh của mẹ thiên nhiên đến với những đứa con của mình.

Yêu chính mình là yêu mẹ.

Chúng ta có tin vào điều đó ?

Ta yêu chính ta là ta đang tự tay chăm sóc chính ngôi nhà của mình, cũng có nghĩa ta đang chăm sóc người mẹ vĩ đại của ta.

Trồng nhiều cây xanh, xử lí nước thải, sử dụng sản phẩm tái chế, sản phẩm thân thiện với môi trường. Đây chính là hành động mang lại giá trị to lớn của tình yêu thương.

Một trong những yếu tố tiên quyết của hành động đó chính là lựa chọn những sản phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường. Sử dụng xe chạy bằng nhiên liệu mặt trời, không sử dụng bao bì ni lông, tiết kiệm năng lượng điện, tiết kiệm nước….

Chúng ta hãy chung tay vì một trái đất xanh – sạch – đẹp!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *