Kỹ thuật trồng ổi trong chậu cho nhiều trái.

Ổi là loại quả không chỉ ngon mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh và làm đẹp hữu hiệu. Ổi giúp tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp da, chống lão hóa, giảm cân

Ổi giống

Nên chọn giống cây ổi Đài Loan, hoặc ổi lê để trồng chậu hoặc thùng xốp. Do các giống này có sức sinh trưởng khá mạnh và dễ chăm sóc bón phân.

Bạn có thể mua giống ở các vựa giống.

Bạn có thể chiết cành, tuy nhiên chiết cành không được khuyến khích bởi tuổi thọ của cây không được lâu. Thậm chí còn gây nhiều mầm bệnh.

Dụng cụ trồng.

Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà.

Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

Dụng cụ trồng có đường kính từ 60cm trở lên. (chậu càng to cây càng phát triển mạnh).

Đất trồng.

Ổi không quá kén đất. Nhưng để cây phát triển tốt nhất thì nên trồng ở nơi đất tơi xốp và dễ thoát nước.

Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 – 10 ngày trước trồng để xử lý các mầm bệnh trong đất.

Trồng cây.

Cho đất trồng cây vào 2/3 chậu. Tháo bỏ lớp nilon bao rễ, dùng tay chèn nén chặt quanh cổ cây không cho cây lung lay khi tưới.

 Tưới nước cho cây bằng vòi phun nhẹ, hoặc vẩy tay thật nhẹ. Tránh vùng đất quanh gốc bị xối.

Chăm sóc.

Hàng ngày, tưới nước đều 2 lần và sáng sớm và chiều tối.

Trồng cây, khi thấy lá non đã già thì bắt đầu bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò, phân dê, phân gà… Cứ khoảng 20 ngày bón phân 1 đợt.

Để cây ổi tập trung dinh dưỡng nuôi trái, nên tỉa bỏ bớt trái non. Chỉ nên để một quả trên một nhánh (ưu tiên để trái gần thân chính nhất). Nếu cây lớn có gốc to thì có thể để nhiều trái.

Kĩ thuật cắt tỉa.

Cây ổi trồng chậu được một năm thì bắt đầu tỉa cành tạo tán cho cây. Để cây ra nhiều quả thì phải tỉa cành tạo tán cho cây khỏe. Lúc đó cây ổi đủ sức mang nhiều trái.

Khi ổi bắt đầu ra trái nhỏ thành từng cặp, chùm thì tỉa bỏ bớt trái để dưỡng cho trái ổi còn lại. Mỗi cành chỉ để 1 – 2 trái phía trong gần thân chính.

Cắt bỏ những cành khô sâu bệnh, cành yếu nằm phía trong không có ánh sáng. Giúp làm thông thoáng tán cây, đảm bảo các cành lá đều có nắng để quang hợp.

Thu hoạch

Nếu chăm sóc tốt, sau khoảng 4 – 6 tháng là ổi bắt đầu cho thu hoạch lứa đầu tiên.

Khi thu hoạch bạn chỉ cần quan sát màu sắc của quả. Quả chín màu xanh nhạt đi, chuyển vàng. Đó là lúc ổi chín bạn có thể thu hoạch.

Trên đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn có ngay một chậu ổi trong sân nhỏ gia đình. Chúc bạn thành công. Osaro xin cùng bạn chia sẻ những mẹo nhỏ trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *