Noel về!

Noel về!
Noel về!

Thoáng chút gió se cho ta biết hình như Noel về. Noel đã đến, đang đi gõ cửa từng nhà, từng con phố, từng ngóc nhỏ. Noel là niềm vui của những đứa trẻ.

Nguồn gốc của Noel.

Nguồn gốc noel
Nguồn gốc noel

Theo truyền thuyết dân gian, Lễ Giáng Sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Noel hay Christmas là một ngày lễ kỷ niệm Chúa Giê-su sinh ra đời.

Lễ Giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo. Họ tin là Chúa Giêsu được sinh tại Bethlehem thuộc xứ Judea nước Do Thái (ngày nay là 1 thành phố của Palestine). Lúc bấy giờ thuộc Đế quốc La Mã, khoảng giữa năm 7 TCN và năm 2.

Ngày lễ chính vào ngày 25/12, nhưng thường được tổ chức từ tối ngày 24/12 bởi theo lịch Do Thái. Thời điểm tính bắt đầu một ngày là lúc hoàng hôn chứ không phải nửa đêm.

Lễ chính thức ngày 25 tháng 12 được gọi là “lễ chính ngày”. Còn lễ đêm 24/12 gọi là “lễ vọng” thường thu hút nhiều người tham dự hơn. Nhiều giáo hội Chính Thống giáo Đông phương như ở Nga, Gruzia vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này.

Ý nghĩa lễ Giáng sinh.

Giáng sinh an lành bên gia đình.
Giáng sinh an lành bên gia đình.

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel cũng là một ngày lễ gia đình. Ngày đặc quyền để quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình.

Ngày nay Noel trở thành một buổi lễ của trẻ em: Một đêm mà hầu như tất cả mọi ước nguyện trẻ con đều trở thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Noel về cũng là một thông điệp của hoà bình: ”Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế. Noel cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, già yếu…

Ý nghĩa tên gọi Christmas.

Ý nghĩa tên gọi Christmas.

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas: Chữ Christ (Đấng chịu sức dầu) là tước vị của Đức Giêsu. Chữ Mas là chữ viết tắt của Mass (thánh lễ).

Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu.

Ý nghĩa của tên gọi Noel.

Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew.

Những hoạt động trong lễ Giáng sinh.

Trang trí cây thông Noel.

Trang trí cây thông noel
Trang trí cây thông noel

Noel về, cây thông là một hình ảnh quen thuộc trong dịp Giáng sinh và chào đón năm mới ở các nước theo đạo giáo. Một trong những hoạt động sôi nổi nhất là cả gia đình cùng trang trí cây thông Noel.

Có rất nhiều truyền thuyết về loài cây này. Nhưng theo truyền lại loại cây này được cho là cây thánh Boniface. Họ tin rằng nó là sự hiện thân của chúa cứu thế. Ngoài ra, trang trí cây thông Noel trong dịp lễ Giáng sinh còn giúp dẹp bỏ tà thần, tưởng nhớ đến chúa Giê-su.

Thông thường, trên cây thông Noel sẽ treo nhiều món quà nhỏ và những chiếc chuông, tất, và không thể thiếu một dàn dây nháy.

Sự xuất hiện của cây thông chính là hình ảnh Noel về, Noel đã ngập tràn.

Treo tất Giáng sinh.

Treo tất đón Noel về.
Treo tất đón Noel về.

Theo đạo Thiên Chúa giải thích rằng. Trước đây thánh Nicholas từng gửi túi vàng xuống ống khói nhà bếp cho một ông lão nghèo. Khi túi vàng này rơi xuống, nó mắc lên một đống tất đang phơi gần đó. Treo tất trong ngày Giáng sinh như một hành động thể hiện sự mong cầu may mắn.

Câu chuyện được truyền tai nhau việc Thánh Nicholas đã giúp đỡ nhà “quý tộc nghèo” qua những đôi tất. Bởi vậy nhiều người đã đặt niềm tin vào biểu tượng này.

Trong đêm Giáng sinh, trẻ em luôn giữ thói quen treo tất chờ đến sáng hôm sau sẽ nhận được một món quà từ ông già Noel.

Tất dùng trang trí nhân dịp lễ Giáng sinh thường có màu đỏ tươi, hoa văn rất sặc sỡ. Trên cổ tất đính kèm những hình ảnh rất dễ thương như: ông già Noel, bông tuyết,…

Tặng thiệp Giáng sinh.

Tặng thiệp Giáng sinh.
Tặng thiệp Giáng sinh.

Khi đất nước hội nhập, thói quen tặng quà Giáng sinh cũng bắt đầu phổ biến ở Việt Nam. Trong đó, người ta sẽ viết những tâm tư, những lời chúc tụng nhau nhân dịp Noel và cuối năm. Thiết kế của thiệp Noel phong phú, đa dạng. Có thiệp đơn giản nhưng cũng có thiệp cầu kì gắn những đoạn nhạc về Noel.

Ở trường học, ngày giáng sinh trẻ em cũng được thiết kế thiệp và viết mong muốn của mình gửi đến Ông già Noel.

Ông già Noel tặng quà.

Ông già Noel tặng quà
Ông già Noel tặng quà

Mỗi khi Noel về. Bạn thường bắt gặp hình ảnh những ông già Noel (do người hóa trang) mang theo một túi quà lớn để tặng cho các em nhỏ. Hình thức này bắt nguồn từ sự ra đời của chúa Hài Đồng và mang ý nghĩa tôn giáo sâu sắc.

Theo đó, trước kia khi Chúa được hạ sinh trong cái máng cỏ. Ba nhà chiêm tinh đã đến và tặng cho ngài những món quà khác nhau: vàng, nhũ hương… Những người dân nghèo không có gì để tặng ngoài rau củ tự làm ra dâng lên chúa. Bắt nguồn từ đó, người ta tặng nhau quà Noel xem như việc chúa ban phúc lành.

Tổ chức tiệc Giáng sinh.

Tổ chức tiệc khi noel về.
Tổ chức tiệc khi noel về.

Giáng sinh chính là mùa lễ hội trong năm mà hầu hết tất cả mọi người đều mong chờ. Tiết trời se lạnh của những ngày tháng cuối năm việc quây quần, tụ họp cùng gia đình bạn bè là điều lý tưởng.

Việc tổ chức tiệc và trao nhau những món quà ý nghĩa vào ngày lễ Giáng sinh hằng năm đã trở thành một thói quen. Một hoạt động không thể thiếu đối với ngày lễ này. Nó không chỉ là thói quen, mà còn là một nét văn hóa ngày một được đón nhận nhiều hơn.

Đi chơi Giáng sinh ở nhà thờ.


Giáng sinh tại nhà thờ.
Giáng sinh tại nhà thờ.

Cảm nhận rõ không khí lễ hội là khi bạn hòa nhập cùng hàng trăm, hàng nghìn người đón Giáng sinh tại nhà thờ. Với những bộ quần áo ấm áp và rực rỡ, khung cảnh được trang trí vô cùng đẹp mắt. Hấp dẫn nhất là rất nhiều các hoạt động chào mừng sôi động, vui tươi được tổ chức.

Đây là dịp để mỗi chúng ta tận hưởng không khí buổi lễ thực sự, hòa cùng niềm vui chung của rất nhiều người. Bạn được thưởng thức những bài thánh ca, được hiểu thêm về Chúa.

Giáng sinh là một ngày lễ lớn của những đất nước theo đạo Thiên Chúa giáo. Bởi vậy Giáng sinh được chào đón vô cùng nồng nhiệt, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đó là ngày con người được hòa chung không khí vui tươi của lễ hội, được sống trong tình yêu thương.

Chào đón giáng sinh, chào đón năm mới an lành.

Osaro chúc bạn giáng sinh an lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *