Thu sang.

“Thu” là đề tài quen thuộc trong nghệ thuật thơ ca, hội họa, âm nhạc… Nhưng thu cũng là đề tài được bàn đến trong những buổi check in của giới trẻ Bắc bộ Việt Nam. Mỗi khi thu sang dường như Bắc bộ trở nên dịu hiền hơn, tĩnh mịch hơn và cuốn hút hơn. Đặc biệt là thu Hà Nội.

Thu Bắc bộ Việt Nam.

Có gì đặc biệt về mùa thu nơi đây mà sao lại có thể níu giữ bàn chân của những người nghệ sĩ đến thế. Thu sang cảnh vật lãng mạn bởi tiết trời dường như trở nên nhẹ nhàng hơn. Con người nơi đây dường như cũng sống chậm lại, không hối hả bon chen như trước đó.

Đổ trời xanh ngọc qua muôn lá,
Thu đến — nơi nơi động tiếng huyền.
Con đường nhỏ nhỏ, gió xiêu xiêu,
Lả lả cành hoang nắng trở chiềụ
Buổi ấy lòng ta nghe ý bạn,
Lần đầu rung động nỗi thương yêụ
.”

Thơ Duyên – Xuân Diệu.

Thu Hà Nội.

Thu sang, Hà nội kinh kì ngàn năm văn hiến trở nên đẹp kiêu sa mà lãng mạn. Những con đường, dãy phố thơm ngát mùi hoa sữa. Bởi thế mà nhạc sĩ Hồng Đăng đã viết “Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đông”. Chỉ câu hát ấy thôi mà bao du khách tự nguyện dừng chân bên thu Hà Nội. Đắm chìm vào sắc thu yêu kiều của nàng thu kiều diễm.

Mỗi khi thu sang, Hà Nội vào mùa cốm mới, mùi cốm, mùi hoa sữa hòa quyện vào nhau trên những con đường Hà Nội thân quen. Một cảm giác nhẹ nhàng mà khoan khoái.

Thu Hà Nội có lẽ là màu lá vàng rơi trở thành điểm nhấn. Đó là những tuyến phố với những hàng cây chạy dài, màu lá vàng cứ từng đợt rơi xuống bay trong gió. Chính cảnh đó gợi cho ta một cảm giác nhẹ nhàng mà thư thái. Cảnh lắng đọng còn con người suy tư.

 Hình như thu cũng cho phép con người ta sống chậm lại, tâm trạng nhẹ nhàng hơn và sống cho mình hơn thế. Mỗi giây phút thu trôi đi là một tiếc nuối ngập tràn trong lòng lữ khách.

Đâu đó trên mỗi con phố nhỏ của Hà thành vẫn du dương những câu hát về thu Hà Nội. “Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùi hao sữa về thơm từng góc phố. Mùa cốm xanh ngời thơm bàn tay mẹ…” Thế đấy thu hà nội lắng đọng trong mùi hoa sữa, trong mùi cốm thân thương mà xao động lòng người ấy.

Thu sang, những con phố vẫn đông người qua lại nhưng không còn sự ồn ào, náo nhiệt như thường ngày. Đặc biệt là những tuyến phố cổ, cảnh và người như hòa quyện chìm đắm trong sắc vàng tươi của nàng thu. Không một chút đắn đo ở đó chỉ có thu và lòng người đang xao động từng giây.

Thiên nhiên đất việt.

Thiên nhiên luôn mang đến cho ta những tín hiệu, những khoảnh khắc đáng nhớ. Mùa thu trên đất Việt cũng là những tín hiệu tốt lành mà vũ trụ đang gởi đến với những giọt máu hồng. Yêu thiên nhiên, đồng hành cùng thiên nhiên trên con đường xây dựng trái đất xanh là một trái tim tỉnh thức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *