Nắng đông về chút thôi.

Nắng đông
Nắng đông

Nắng đông về chút thôi. Nắng đông không gay gắt, không ngột ngạt như nắng hè. Nhưng nắng đông thật làm con người ta sao xuyến và hạnh phúc biết bao.

Nắng đông!

Mỗi mùa, vị trí của Mặt trời trên bầu trời không giống nhau.

Mùa đông, mặt trời ở chếch trên bầu trời, cách chúng ta khá xa, trông có vẻ nhỏ hơn so với mùa hè.

Vào mùa đông, bán cầu Bắc xa mặt trời và hấp thụ nhiệt ít hơn. Mùa đông, Trái đất ban ngày hấp thụ nhiệt ít, ban đêm tản nhiệt nhiều. Mỗi ngày trôi qua không những không tích thêm nhiệt, mà còn mất đi một số nhiệt tích tụ từ mùa hè.

Nắng đông. Nắng hiền ngoan như người tình bé nhỏ.

Nắng đổ dài xuống muôn loài, trải dài trên nền sân gạch lát đỏ au.  Những ngày đông trước kia, nhợt nhạt không màu nắng, không gợn ánh vàng. Nay nắng hắt lên hàng cau đầu ngõ xôn xao tàu lá xanh biêng biếc. Lũ chim sẻ chụm đầu vào nhau làm ríu ran cả một khoảng không.

Nắng cứ thế dịu dàng như người thiếu nữ đang e ấp tuổi mười tám đôi mươi.

Nắng đông về chút thôi, nhưng lòng người thanh thản lạ thường.

Mùa đông về quê nhà cũng đẹp hơn nhờ có những vồng cải vàng. Nắng đông giờ đây như một chất xúc tác để hoa cải vàng ven sông thêm phần rực rỡ.  Hoa cải bé xíu rung rinh như nụ cười bé thơ, gật đầu cười trìu mến.

Màu cải vàng ẩn hiện trong những chiếc vương miện nhỏ, ùa về trong kí ức tuổi thơ tôi. Nhìn lũ trẻ vui đùa  tỉ mẩn kết đội lên đầu chơi trò cô dâu chú rể. Năm tháng ấy xa rồi, có quay trở lại được không?

Tôi như bị thôi miên trước sự thơ ngây của đám trẻ.

Nắng đông. Nắng ngọt ngào.

Nắng mùa đông – ấm áp trải vàng những con phố ồn ào người qua lại.

Nắng mùa đông – trong vắt, dịu dàng mơn trớn trên những cành cây gày gò nhuốm màu cũ kỹ. Nắng đến, nắng xua tan đi vẻ âm u, buồn bã của những ngày mưa phùn gió bấc đã qua.

Nắng như khoác một tấm áo mới cho con người và cảnh vật thiên nhiên.

Nhờ nắng đông đến hong khô những ủ dột.Nắng rọi soi con đường sạch sẽ cho bước chân tôi thênh thang tới mùa xuân tươi đẹp.

Nắng đông, thênh thang màu nhựa sống.

Nắng đông về chút thôi.nhưng nắng đông như một người hùng thức tỉnh mọi giác quan. Nắng đông cho ta cảm giác say nồng sắc hương, chút âm vang của đời.

Nắng đông như người tình cho ta say mãi mà chưa kịp tỉnh. Yêu nắng như yêu một người tình bé nhỏ kề vai.

Nắng đông về chút thôi. Nắng nói lời tạm biệt.

Nắng trong ngày chỉ tính bằng khoảnh khắc. Nắng chút ít, rồi lại tan biến và rời xa, nhưng khi nắng đi qua để lại trong ta những xúc cảm khó lắm mới có thể lãng quên.

Yêu cái nắng thân thương ấy với bạn là những xúc cảm. Nhưng với Osaro yêu cái nắng ấy bởi những bộ đồ thơm, bởi gian nhà sạch ngát.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *