Bánh chưng, bánh giầy ngày tết.

Bánh chưng, bánh giầy ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam. Không những thế bánh chưng còn mang những ý nghĩa vô cùng sâu sắc.

Nguồn gốc của bánh chưng, bánh giầy ngày tết.

Vào đời vua Hùng thứ 6, nhà vua muốn tìm người nối ngôi. Vua Hùng đưa ra lời thách đố: Người nối ngôi ta phải biết nói trí ta, không nhất thiết phải là con trưởng. Năm nay, nhân lễ Tiên Vương, hễ trong các con, người nào làm vừa ý ta, ta sẽ truyền ngôi cho…”.

 Trong khi những người con khác mang đến sơn hào hải vị. Thì chàng hoàng tử thứ mười tám Lang Liêu khi được thần nhân mách bảo. Chàng mang đến hai món bánh ngon làm từ hạt gạo thân thuộc: bánh chưng và bánh giầy.

Đặc điểm của bánh chưng, bánh giầy.

Tượng trưng cho Đất, chiếc bánh chưng có hình dáng vuông vức, đẹp mắt. Nhân bên trong là thịt mỡ với đậu xanh. Bên ngoài là những hạt nếp chắc mẩy được gói bằng lá dong và luộc chín.

Tượng trưng cho Trời, bánh giầy tròn, trắng muốt được làm từ nếp quết nhuyễn, dẻo và thơm.

Hai chiếc bánh là Trời Đất, ôm lấy vạn vật, là công ơn dưỡng dục của cha mẹ, chẳng gì trên đời này có thể sánh bằng.

Ý nghĩa của bánh chưng, bánh giầy.

Tượng trưng cho Đất Trời.

Trong thế giới ẩm thực của người Việt Nam luôn có một câu chuyện, một sự tích đi kèm: Bánh chưng bánh giầy cũng không phải là ngoại lệ.

Trong giấc mơ của Lang Liêu, thần nhân xuất hiện và mách bảo chàng. Thần nhân đã giảng giải về nguyên liệu làm nên chiếc bánh là gạo – hạt ngọc Trời nuôi nấng người Việt.

Bánh chưng hình vuông, bánh giầy hình tròn chính là sự đại diện cho Đất Trời. Hai thứ mà nhân dân tôn thờ, bao bọc và che chở nhân dân.

Thể hiện cho vũ trụ, nhân sinh.

Trong tín ngưỡng phồn thực của người Việt. Bánh giầy tượng trưng cho âm, bánh chưng đại diện cho dương.

Bởi vậy bánh giầy dành cho mẹ Tiên ( Âu Cơ ). Bánh chưng dành cho cha Rồng ( Lạc Long Quân ).

Sự kết hợp của hai loại bánh này trong ngày Tết, chính là biểu tượng về cội nguồn dân tộc về cha về mẹ. Nó thể hiện mong muốn của người Việt về sự sinh sôi nảy nở ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn.

Thể hiện sự no đủ, thịnh vượng.

Một chiếc bánh chưng gồm đủ các nguyên liệu từ động vật đến thực vật: Thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong thể hiện sự sung túc, ấm no trong cuộc sống của con cháu Tiên Rồng.

 Bánh giầy với hình tròn đầy đặn chính là sự đầy đủ, trọn vẹn trong cuộc sống.

Bánh chưng, bánh giày ngày tết chính là tín hiệu cho sự no đủ của đất nước ta muôn đời.

Thể hiện sự yêu thương.

Chẳng phải tự nhiên mà bánh chưng, bánh giầy được chọn là những món ăn cổ truyền của dân tộc ta trong dịp Tết.

Bánh chưng được gói vuông vức, cẩn thật. Những hạt nếp được lựa chọn tỉ mỉ khi phải đều nhau tăm tắp. Bánh giầy càng khiến cho món bánh càng trở nên đặc biệt và đáng quý hơn.

Bánh chưng, bánh giầy ngày tết thể hiện rõ sự tỉ mỉ, cũng như lòng trân trọng của người Việt. Thể hiện lòng cảm tạ trời đất, biết ơn trời đất của người Việt.

Thể hiện lòng mong nhớ.

Bánh chưng, bánh giày ngày nay có thể được làm và được ăn quanh năm. Nhưng chiếc bánh chưng, bánh giày ngày Tết mới thật ý nghĩa.

Mỗi khi tết đến, bánh chưng, bánh giầy xuất hiện trong mâm cỗ tết thật ý nghĩa. Cũng giống như người mẹ nào cũng mong con về nhà, nhất là những dịp Tết đến Xuân sang.

Những ngày Tết đang về rất gần trên từng nẻo đường, từng con phố của đất nước Việt Nam ta. Osaro cũng nhưng không khí ngày tết mang đến cho mỗi ngôi nhà Việt một niềm vui, niềm tin yêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *