Phong tục dọn nhà ngày tết.

Dọn dẹp đã là một công việc nhà hàng ngày của mỗi gia đình. Một không gian gọn gàng tạo cho mọi người cảm giác thoải mái, dễ chịu. Bởi vậy phong tục dọn nhà ngày Tết là một trong những phong tục truyền thống của người Việt.  Đây cũng là một nét văn hoá không thể thiếu và là tục lệ lâu đời của dân tộc Việt Nam.

Phong tục dọn nhà ngày tết có thể không cần làm theo vì không bắt buộc. Nhưng tại sao phong tục này vẫn được mọi người truyền từ đời này sang đời khác. Bạn hãy cùng Osaro khám phá nhé.

 Dọn nhà và sắp xếp những bộn bề của năm cũ, chào đón năm mới tốt lành.

Một năm trôi qua với những bộn bề lo toan của cuộc sống.  Bên cạnh đó là những điều không may và những kế hoạch còn đang dang dở. Thời điểm Tết đến là khoảng thời gian để chúng ta có thể xắp xếp và làm mới lại mọi thứ. Do đó để năm mới được vạn sự như ý thì trước tiên nhà cửa cần gọn gàng và sạch sẽ.

Phong tục dọn nhà ngày Tết mang thông điệp. Dọn dẹp, sắp xếp những bộn bề của năm cũ để đón một năm mới trọn vẹn, may mắn, thuận lợi.

Xua tan đi những phiền não, âu lo ở năm cũ.

Việc lau dọn những vật dụng bị bám bụi trở nên cũ kỹ được ví như việc xoá đi những muộn phiền. Vậy việc lau dọn nhà cửa, đồ vật như một hành động chào đón năm mới đầy vui vẻ.

 Phong tục dọn nhà ngày Tết còn là sợ dây gắn kết tình cảm gia đình.

Một năm dài đằng đẵng mỗi người đều có lý riêng, dần dần không có thời gian dành cho gia đình. Sáng đi tối về ngủ dậy là hết một ngày. Hoặc có thời gian nhưng không muốn làm vì còn nhiều lý do khác chi phối.

Chính vì thế cuối năm là thời điểm mọi người có thể cùng nhau chung tay dọn dẹp nhà cửa. Cùng nhau chia sẻ những vui buồn của năm cũ, trao cho nhau những tình cảm ấm áp sau khoảng thời gian dài lãng quên.

Phong tục dọn nhà ngày Tết là món quà tri ân dành tặng người phụ nữ trong gia đình.

Tại sao vậy? Bởi lẽ quanh năm suốt tháng người phụ nữ luôn vất vả từ công việc nhà cho đến việc xã hội. Do vậy dọn nhà ngày tết là lúc cả nhà cùng nhau vun đắp thêm tình cảm gia đình. Đây cũng là món quà tinh thần quý giá, đầy ý nghĩa gửi gắm cho những người phụ nữ thân yêu.

Dọn nhà ngày tết là đón chờ “Thần tài” gõ cửa. Mong muốn Thần Tài mang đến phúc lộc tràn đầy cho năm mới.

Phong tục dọn nhà ngày Tết còn mang ý nghĩa sâu xa là: Những ngôi nhà gọn gàng sạch sẽ ngày đầu năm sẽ được “Thần tài” gõ cửa. Thần tài mang đến những điều may mắn an lành cho gia chủ trong năm mới.

Dọn nhà ngày tết còn giúp ta thêm tự tin về vẻ đẹp của ngôi nhà sạch sẽ.

Một ngôi nhà sạch sẽ còn giúp bạn tự tin khi có khách đến, tại sao không? Nhờ có nhà đẹp mà gia chủ còn thêm tự tin khi khách và bạn bè đến chúc tết. Mọi người vui vẻ cùng nhau trò chuyện trong không gian gọn gàng và ấm cúng thì còn gì vui hơn cho năm mới.

 

Qua bài viết này bạn đã biết được chút ít về phong tục dọn nhà ngày Tết của người Việt. Tết Nguyên Đán cũng đã cận kề rồi. Bạn hãy cùng gia đình lên kế hoạch dọn nhà để cho ngôi nhà của bạn được sạch sẽ đón Tết cho kịp trọn vẹn nhé. Osaro chúc bạn những ngày bên gia đình thật vui và ý nghĩa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *