Tết ông Công, ông Táo.

Tết ông Công ông Táo là một tục lệ lâu đời của người Việt ta. Hằng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt ta lại chuẩn bị những mâm cỗ tươm tất nhất. Ngoài ra còn có thêm các loại vàng mã, giấy tiền và đặc biệt là cá chép vàng để tiễn ông Công ông Táo về trời. Mỗi khi Tết ông Công, ông Táo đến như Tết đã về cùng với dân tộc Việt Nam.

Đứng trước ngày Tết ông Công, ông Táo. Bạn cùng Osaro tìm hiểu chi tiết hơn về ngày Tết đặc biệt này của dân tộc ta nhé.

Nguồn gốc của lễ Tết ông Công ông Táo ở nước ta.

Theo cuốn sách “Phong tục thờ cúng của người Việt“. Táo Quân có nguồn gốc từ ba vị thần Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ của Lão giáo Trung Quốc. Nhưng được người việt chuyển hóa thành sự tích hai ông một bà là vị: thần Đất, vị thần Nhà, vị thần Bếp núc.

Từ xưa, người dân Việt Nam đã ngưỡng mộ lòng chung thủy của ông Táo và thờ cúng ông Táo. Việc thờ ông Táo với hi vọng Táo Quân sẽ giúp họ giữ “bếp lửa” trong gia đình. Mang đến cho mình cuộc sống  luôn ấm no và hạnh phúc.

Sự tích về ông Công ông Táo.

Truyện xưa kể rằng, Thị Nhi có chồng là Trọng Cao. Tuy ăn ở mặn nồng tha thiết với nhau, nhưng mãi không có con. Vì vậy, dần dà Trọng Cao hay kiếm chuyện xô xát dằn vặt vợ.

Một hôm, chỉ vì một chuyện nhỏ, Trọng Cao gây thành chuyện lớn, đánh Thị Nhi và đuổi đi. Nhi bỏ nhà, lang thang đến một xứ khác và sau đó gặp Phạm Lang. Phải lòng nhau, hai người kết thành vợ chồng. Phần Trọng Cao, sau khi nguôi giận thì quá ân hận, nhưng vợ đã bỏ đi xa, Cao day dứt và nhớ Thị Nhi quay quắt liền lên đường tìm kiếm vợ.

Ngày này qua tháng nọ, tìm mãi, hết gạo hết tiền, Cao phải làm kẻ ăn xin dọc đường. Cuối cùng, may cho Cao, tình cờ tìm xin ăn đúng nhà của Nhi đúng lúc Phạm Lang đi vắng. Nhi sớm nhận ra người hành khất đúng là người chồng cũ. Nàng mời vào nhà, nấu cơm mời Cao. Đúng lúc đó, Phạm Lang trở về. Nhi sợ chồng nghi oan nên giấu Cao dưới đống rạ sau vườn.

Chẳng may, đêm ấy, Phạm Lang nổi lửa đốt đống rạ để lấy tro bón ruộng. Thấy lửa cháy, Nhi lao mình vào định cứu Cao ra. Thấy Nhi nhảy vào đống lửa, Phạm Lang thương vợ cũng nhảy theo khiến cả ba đều chết trong đám lửa. Ngọc Hoàng cảm động trước tình nghĩa của 3 người nên phong cho làm vua bếp hay còn gọi là Định phúc Táo Quân và giao cho người chồng mới là Thổ Công trông coi việc trong bếp, người chồng cũ là Thổ Địa trông coi việc trong nhà, còn người vợ là Thổ Kỳ trông coi việc chợ búa.

Độc đáo Tết ông Công ông Táo.

Người xưa quan niệm một năm mở đầu bằng Tết Nguyên Đán và kết thúc bằng Tết ông Táo vào 23 tháng Chạp. Vì vậy, để được Táo Quân phù trợ, người ta thường làm lễ tiễn đưa ông Táo về chầu trời rất long trọng.

Đến đêm 30 tháng Chạp, ông Táo trở về cùng gia đình bước vào năm mới. Như vậy, hệ thống lễ Tết làm thành một chu trình khép kín, âm dương chuyển hóa cho nhau.

Ý nghĩa Tết ông Công, ông Táo.

Người xưa cũng quan niệm rằng: Sau khi nghe Táo Quân bẩm báo, Ngọc Hoàng sẽ căn cứ vào đó để định đoạt. Ngọc Hoàng có thể khen thưởng hoặc quở phạt gia chủ.

Bởi thế, vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi Táo quân lên thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng. Mỗi nhà đều thực hiện nghi lễ cúng ông Công ông Táo để các ông “nói tốt“ cho nhà mình. Mong Ngọc Hoàng ban lộc, giúp năm tiếp theo được ban cho tài lộc, bình an.

Không chỉ vậy sự hiện diện của các vị Táo trong mỗi căn nhà còn mang ý nghĩa vô cùng quan trọng. Các Táo ngăn cản sự xâm phạm của ma quỷ vào thổ cư, giữ bình yên cho mọi người trong gia đình.

Bài viết sau Osaro cùng bạn tìm hiểu thêm về đồ lễ trong Tết ông Công ông Táo nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *