Đồ cúng ông Công ông Táo.

Cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, mọi gia đình người Việt sẽ làm cơm, tiễn ông Táo về trời. Vậy đồ cúng ông Công ông Táo trong ngày 23 tháng Chạp gồm những gì, bạn đã biết?

Phong tục tiễn ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp, là một tín ngưỡng thờ cúng dân gian. Tín ngưỡng này mang ý nghĩa nhân văn: Hướng con người ta tích cực làm việc tốt, con người sống lương thiện.

Lễ vật cúng ông Công ông Táo truyền thống.

– Mũ ông Công ba cỗ (ba chiếc): Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dành cho các ông Táo thì có hai cánh chuồn, mũ Táo bà thì không có cánh chuồn.

– Tiền vàng.

– 1 chiếc áo, 1 đôi hia bằng giấy và hình cá chép bằng giấy.

Ngoài ra thường ở miền Bắc thường cúng một con cá chép sống thả trong chậu nước ngụ ý “cá chép hóa rồng”. Nhưng tại Nam Bộ thường dùng cá chép giấy nhiều hơn.

Con cá chép này sẽ sau đó được “phóng sinh” (thả ra ao, hồ hay sông). Người dân thường chuẩn bị một đôi hoặc 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước, cúng cùng các đồ lễ khác. Sau khi cúng xong sẽ đem thả ở sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.

Mâm cỗ cúng.

Tùy theo từng gia cảnh mà đồ cúng ông Công ông Táo cũng khác nhau. Ngoài các lễ vật chính, người ta có thể làm lễ cúng bằng đồ mặn hoặc đồ chay. Lễ mặn (với xôi gà, chân giò luộc, các món nấu nấm, măng…). Lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc…) để tiễn Táo quân.

Ngày nay, mâm cỗ cúng ông Táo được đơn giản khá nhiều. Không bắt buộc phải đầy đủ tất cả các món như mâm cỗ truyền thống. Cỗ cúng chủ yếu phụ thuộc vào văn hóa vùng miền, điều kiện kinh tế, khẩu vị của mỗi gia đình cho hợp.

Thời gian cúng ông Công ông Táo.

Theo quan niệm truyền thống của dân gian nên thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp. Vì sau 12 giờ Táo quân sẽ về chầu trời trước thời điểm này.

Dù bạn chuẩn bị đồ cúng ông Công ông Táo như thế nào thì chỉ cần bạn có đủ lòng thành. Bạn làm lễ cúng cho phù hợp với gia cảnh của gia đình mình. Osaro chúc gia đình bạn ngày Tết ông Công ông Táo thật nhiều an vui.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *