Hương Tết quê nhà.

hương tết quê nhà

Tết đến rồi! Trong đầu tôi lại quay tròn theo cái không khí nhộn nhịp ấy của dân tộc. Nhưng tôi nhớ nhất chính là hương tết quê nhà.

Tết yêu thương.

Ngày xưa khi còn nhỏ, mỗi khi tết về tôi cùng đám bạn vô cùng phấn khích. Tất cả đám trẻ chúng tôi tập chung tại nhà ông Hân để được ông cắt tóc cho. Ông Hân sống cùng gia đình cô con gái, ông chỉ cần chúng tôi đến nhà chơi với cháu gái ông.

Ông làm nghề cắt tóc, ông có cái quán nhỏ ngay cổng nhà. Quán của ông còn có mấy cái bánh gai, kẹo lạc, dăm ba cái bánh nếp. Tuy quán đơn sơ nhưng luôn có người ngồi đó trò chuyện cùng ông. Khách của ông là những cụ già, những em nhỏ. Những vị khách ấy đến quán như để tìm niềm vui tuổi già với vị nước chè thanh đạm.

Hương Tết quê nhà.

Giờ sau khi tuổi thơ đã trôi qua trong êm đềm, trở thành một thanh niên tôi mới thấy hương tết quê nhà mới thật ý nghĩa.

Ngày ngày xoay quanh cuộc sống cơm áo gạo tiền, tôi nhiều khi thấy mình như một cỗ máy. Cỗ máy ấy cứ chạy theo quy trình lắp đặt sẵn. Ngày đi làm, tối về thân xác mệt nhoài nằm lăn ra giường không buồn nhấc. Dần dần vậy tôi quên đi tất cả cảm xúc.

Bỗng,  không khí tết về. Không khí tết như một làn gió thổi qua tôi. Tôi xách xe chạy một vòng thành phố, nhộn nhịp, náo nức,… Nhưng sao trong tôi trống rỗng quá, có lẽ không khí này không dành cho tôi.

Nỗi nhớ hương tết quê nhà.

26 Tết, giây phút đoàn tụ gia đình sau một năm xa nhà đã rất gần. Tôi trở về phòng tâm trạng không còn mệt mỏi nữa, trong tôi dâng trào cảm xúc về tết xưa.

Nhớ về quê nhà: giờ này mẹ và các em chắc đang tất bật với việc lau dọn nhà cửa. Mẹ đang xoay quanh đám lá dong gói bánh. Bố đang dẻo tay bên những khoanh lạt. Tất cả ùa về trong tôi như dội về kí ức đẹp, tôi ước ao giờ này được chạy ngay về nhà. Giờ mới thấy hương tết quê nhà ấm áp mà thân quen.

Về quê ăn tết gia đình trên hết.

Câu nói ấy giờ cứ văng vẳng bên tai tôi, nó giống như một lời gợi nhắc. Tôi nhớ về dáng hao gầy tảo tần của mẹ bên bếp lửa, bàn tay mẹ bên nồi thịt kho, bên chảo mứt dừa… Tôi nhớ về tất cả kí ức đó.

Tất cả mọi thứ có thể thay đổi, nhưng có lẽ hương tết quê nhà sẽ là thứ còn mãi với thời gian.

Các bạn đã chuẩn bị về tết chưa, các bạn hãy mang cho mình hành trang đầy niềm vui khi tết về. Còn Osaro sẽ mang cho mình nhiều hạnh phúc khi tết về, Osaro trở thành người bạn đồng hành cùng các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *