Lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống

Lễ hội truyền thống là loại hình sinh hoạt văn hoá, sản phẩm tinh thần vô giá của người Việt. Lễ hội truyền thống được hình thành và phát triển trong quá trình lịch sử. Người Việt Nam từ hàng ngàn đời nay có truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”. Bởi vậy Lễ hội giống như một lòng thành kính dân tộc ta nhứ về cội nguồn.

Sự hình thành của lễ hội truyền thống.

Lễ hội là sự kiện, thể hiện truyền thống quý báu của cộng đồng, tôn vinh những hình tượng thiêng được định danh là những vị “Thần”. – Những người có thật trong lịch sử dân tộc hay huyền thoại.

Hình tượng các vị thần linh đã hội tụ những phẩm chất cao đẹp của con người. Đó là những anh hùng chống giặc ngoại xâm.

Lễ hội được đánh giá là hoạt động cộng đồng đa màu sắc, hấp dẫn lâu bền nhất. Tính tổng hợp, đa diện, đa dạng của các sinh hoạt gồm chứa trong hoạt động lễ hội.

Ý nghĩa của lễ hội truyền thống.

Lễ hội là sự kiện tưởng nhớ, tỏ lòng tri ân công đức của các vị thần đối với cộng đồng, dân tộc. Họ thờ chung vị thần, có chung mục tiêu đoàn kết để vượt qua gian khó, giành cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Lễ hội là dịp con người được trở về nguồn – nguồn cội tự nhiên. Hay nguồn cội của dân tộc đều có ý nghĩa thiêng liêng trong tâm trí mỗi người.

Lễ hội thể hiện sức mạnh cộng đồng làng xã, địa phương hay rộng hơn là quốc gia dân tộc

Lễ hội cũng là nhu cầu sáng tạo và hưởng thụ những giá trị văn hoá vật chất và tinh thần của mọi tầng lớp dân cư.

Lễ hội là hình thức giáo dục. Nhằm chuyển giao cho các thế hệ sau biết giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị đạo đức truyền thống quý báu của dân tộc.

Lễ hội là dịp con người được giải toả, dãi bày phiền muộn, lo âu với thần linh.

Vai trò của lễ hội truyền thống.

Lễ hội có ý nghĩa  quan trọng trong đời sống xã hội người Việt. Thông qua lễ hội, các giá trị truyền thống của làng quê như đượ thức tỉnh. Ý thức về cội nguồn, tổ tiên dân tộc, tưởng nhớ các anh hùng dân tộc,…Ý thức về đồng loại, cố kết con người trong cộng đồng. Ý thức giữ gìn nét đẹp thuần phong mỹ tục của cộng đồng được gia tăng, củng cố.

Đối với người trong thời điểm diễn ra lễ hội dường như hòa đồng, giao lưu cởi mở chân thành hơn.

Đối với nền kinh tế lễ hội cũng góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương. Là sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo thu hút du khách gần xa.

Những ngày đầu xuân Osaro chúc bạn sẽ có những chuyến du xuân thật ý nghĩa, để hòa mình vào không kí lễ hội của dân tộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *