Trò chơi kéo co ngày Tết.

Trò chơi kéo co ngày tết

Dịp đầu xuân còn là “mùa” của những lễ hội đầy ấn tượng. Trong dịp này, mỗi địa phương trên toàn dải đất chữ S, đặc biệt là ở những làng quê Việt Nam. Các lễ hội truyền thống với nhiều trò chơi dân gian thú vị thu hút người xem, người chơi. Trò chơi kéo co ngày tết dường như đã thu hút được người chơi hơn cả.

Ở xã hội hiện đại, các trò chơi dân gian dường như không còn được nhiều người biết đến. Tuy nhiên ở nhiều làng quê, những trò chơi này vẫn được tổ chức đều đặn hàng năm, đặc biệt là vào dịp hội làng. Chính điều này giúp những người thân, người hàng xóm có cơ hội gắn kết với nhau hơn.

Giới thiệu về trò chơi kéo co ngày tết.

Mỗi địa phương sẽ tổ chức những trò chơi dân gian khác nhau theo sở thích và đặc điểm của từng vùng miền. Tuy nhiên hiện vẫn có một số trò dân gian nổi bật được sử dụng trong lễ  hội. Tiêu biểu là trò chơi Kéo co.

Trò chơi kéo co ngày tết là trò chơi phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ riêng trong dịp Tết Nguyên đán mà còn là những dịp như hội làng. Hay những hoạt động vui chơi thường ngày, có lẽ trò chơi này vẫn luôn có sức hút cho riêng mình. Không chỉ thể hiện nét đẹp văn hóa, kéo co còn là trò chơi đề cao tinh thần tập thể, sự đoàn kết của người chơi.

Chuẩn bị dụng cụ.

Tương tự các trò chơi dân gian khác, dụng cụ chơi kéo co rất đơn giản. Ta có thể tìm thấy ở bất cứ đâu như: 

Dây thừng: dài cỡ 7-15m tùy số lượng người tham gia. 

Dây đỏ: Đánh dấu giữa sợi dây thừng. 

Bột: Dùng để giảm trầy xước, tăng độ bám dính cho tay. 

Vạch kẻ phân chia ranh giới hai đội. 

Phần vạch kẻ có thể thêm 2 đường kẻ phụ phân định kéo co qua mức đó mới tính là chiến thắng.  

Quy định trò chơi kéo co ngày tết.

Đây là trò chơi khá đơn giản với đạo cụ là một chiếc dây thừng. Mỗi phần thi kéo co thường sẽ có 3 hiệp thi đấu. Đội nào giành chiến thắng trong 2 hiệp đấu sẽ là đội giành chiến thắng.

Trò chơi dân gian này đòi hỏi số lượng người chơi lớn, chia đều thành 2 đội. Thành viên mỗi đội sẽ đứng ở hai bên đầu dây, đợi hiệu lệnh từ trọng tài rồi ra sức kéo dây về phía đội mình.

Ở giữa dây thừng thường sẽ được buộc một chiếc khăn màu đỏ và kẻ một vạch mốc ở phần sân. Đội nào kéo được phần khăn buộc qua vạch mốc thì sẽ giành chiến thắng.

Sắp xếp đội hình.

Kéo co quan trọng lực kéo mạnh, do đó sắp xếp vị trí của các thành viên cũng là cách để tăng thêm sức mạnh. Tuỳ theo thể lực của đội bạn mà lựa chọn có thể: đứng so le (xen kẽ các bên).

Nếu đội hình có chênh lệch nhiều giữa các thành viên, hoặc đứng sang cùng một bên. Nếu đội hình của bạn có sức khoẻ tốt mạnh mẽ. Giữ một khoảng cách nhất định giữa các thành viên để tránh dẫm đạp, va chạm lẫn nhau. 

Trò chơi kéo co ngày tết là một trò chơi dân gian thú vị, thu hút được người chơi. Bạn hãy thử trải nghiệm trò chơi này một lần nhé. Osaro chúc bạn có trải nghiệm thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *