Hoa oải hương.

Nguồn gốc của hoa oải hương.

Hoa oải hương ( Lavender ) được biết đến cách đây hàng nghìn năm trước, từ thời Hy Lạp cổ đại. Có xuất xứ từ vùng Địa Trung Hải.

Hoa được người La Mã gieo trồng khắp các nơi ở Châu Âu. Ngày nay hoa Lavender có mặt ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Nhưng nổi tiếng nhất vẫn là những cách đồng hoa trải dài bất tận ở Pháp và Anh.

Sự tích về hoa oải hương.

Truyện kể rằng: Ngày xưa, tại ngôi làng nhỏ yên bình ở vùng Provence, Pháp. Có hai đứa trẻ vẫn thường hay chơi đùa trên cánh đồng oải hương ở dưới chân đồi. Tại đây, cả hai đã hẹn ước khi nào lớn lên sẽ cưới nhau. Lời thề được thể hiện bằng cành hoa oải hương tách đôi cho vào hai chiếc lọ nhỏ và mỗi người giữ một lọ.

Một ngày kia, cậu bé bị tai nạn phải ra nước ngoài chữa trị. Sau 15 năm cậu bé nay đã trở thành ca sĩ nổi tiếng. Nhưng lại quên đi những kí ức thời bé. Cậu trở về quê cũ để tìm lại những ký ức về tuổi thơ của mình. Còn cô bé mở một trang trại trồng hoa ngay dưới chân đồi, nơi có cánh đồng hoa oải hương thơm ngát. Với hy vọng một ngày nào đó anh sẽ trở về.

Vào một buổi chiều khi cậu dạo bước về phía chân đồi nơi có cánh đồng hoa oải hương tím. Hai người đã gặp lại nhau nhưng không nhận ra nhau. Họ trở thành bạn, kể cho nhau nghe về những câu chuyện trong cuộc sống. Chàng trai đã cho cô gái xem chiếc lọ oải hương luôn mang theo. Họ nhận ra nhau, chàng trai là người cô đã chờ đợi suốt 15 năm nay.

Cho đến một ngày, cô gái mắc một căn bệnh hiểm nghèo. Trước lúc ra đi cô gái đưa cho chàng trai cái lọ thủy tinh nhỏ và nói với chàng trai: “Anh hãy giữ lấy chiếc lọ này, nhìn thấy nó như là thấy em. Như vậy chúng mình sẽ được ở bên nhau mãi mãi”…

Ý nghĩa của hoa oải hương trong tình yêu.

Hoa Lavender còn được gọi là herb of love (thảo dược tình yêu). Nó tượng trưng cho một tình yêu chung thủy sắc son, dù trải qua gian khổ vẫn ở bên nhau.

Cũng vì thế mà người ta rất hay treo những bó hoa khô trong phòng ngủ. Ngoài giúp thư giãn tinh thần, còn như nhắc nhở những cặp vợ chồng về sự chung thủy.

Đặc điểm của hoa oải hương.

Hoa oải hương là loại cây bụi, có mùi thơm nồng có lá mọc đối nhau. Không có cuống và được phủ một lớp lông tơ mịn. Những cuống hoa dài, màu xám và có góc cạnh.

Hoa oải hương có màu tím hoa cà, ống hoa được sắp xếp liên tục vòng quanh cuống hoa.

Những bó hoa Lavender nếu ở trong điều kiện thích hợp có thể thơm đến 5 năm.

Công dụng của hoa lavender.

Ngoài giúp thư giãn tinh thần, minh chứng nhắc nhở những cặp vợ chồng về sự chung thủy.

Hoa Lavender còn được sử dụng để chiết xuất tinh dầu lavender nguyên chất.

Hoa Lavender còn có công dụng làm đẹp, trị mụn, hỗ trợ điều trị bệnh mất ngủ, đau đầu kinh niêm, …. giúp thư giãn cơ thể…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *